Màng PE là loại vật liệu quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Chúng được sử dụng chủ yếu để đóng gói bao bì sản phẩm, quấn pallet, cố định, bảo vệ hàng hóa,….Vậy màng PE là gì? Tính chất đặc trưng của màng PE ra sao? Màng PE được dùng để làm gì? Cùng công ty TNHH Nguyên Phương Đông đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Màng PE là gì ?

 

- Màng PE là tên viết tắt của polyethylene hay polyethene và được biết đến với cái tên khác là màng chít, màng PE bọc hàng, màng quấn Pallet.

- PE có công thức cấu tạo là (-CH2-CH2-)n được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4) ở điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp.

Tính chất đặc trưng của màng PE

 

- Màng bảo vệ PE có màu sắc trong suốt, không màu, không mùi, mềm dẻo với bề mặt bên ngoài bóng láng và chống được khí nito, oxy, cacbonic, dầu mỡ,…

- Khả năng co dãn, đàn hồi tốt lên đến 300%.

- Trong một khoảng thời gian ngắn, màng PE được nhiệt độ cao, khoảng dưới 230 độ.

- Ở nhiệt độ thường, màng PE không phản ứng với tất cả các loại dung môi, thuốc tím, axit, kiềm, nước brom…

- Khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy, màng bảo vệ PE sẽ bị căng phồng và hư hỏng nặng.

- Nhờ có khả năng chống nước và bụi bẩn nên màng PE thường được dùng để bọc hàng hóa và thực phẩm, nhờ đó các sản phẩm sẽ được bảo vệ trong quá trình vận chuyển.

Phân loại màng PE

 

- Màng PE hiện nay được sản xuất làm 2 loại là màng quấn tay và màng PE quấn máy.

+ Màng PE quấn tay: Loại màng này thường rộng khoảng 50 cm và có trọng lượng khoảng 2,4 kg, 3 kg, 4 kg,…Với kích thước nhỏ gọn như vậy, bạn có thể thoải mái bọc, gói các mặt hàng, sản phẩm nhỏ gọn như rau củ quả, thực phẩm sau chế biến, linh kiện điện tử nhỏ,…..

+ Màng PE quấn máy: Đối với những loại mặt hàng to và cồng kềnh hơn như các thiết bị máy móc, pallet,….thì chúng ta buộc phải sử dụng màng PE quấn máy. Loại màng này thường được dùng kết hợp với máy quấn màng để công việc diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn. Thông thường, màng PE quấn máy có trọng lượng khoảng 15 kg/cuộn hoặc 20 kg/cuộn và khá dày.

Màng PE được dùng để làm gì?

 

Màng bọc PE được sử dụng để bọc thực phẩm, ngăn không cho bụi bẩn, côn trùng,…bay vào thức ăn, đồng thời giúp bảo quản các loại thịt, rau củ quả được lâu và tươi hơn.

Trong công nghiệp, màng quấn PE được sử dụng rất phổ biến. Người ta dùng nó để bọc hàng hóa, linh kiện, cố định các thùng hàng hoặc sản phẩm lại với nhau trên một pallet….Nhờ đó các thiết bị, máy móc,…tránh được ảnh hưởng của va đập, ẩm mốc, bụi bẩn, nước, dầu mỡ… trong quá trình vận chuyển và bảo quản sản phẩm. 

Trong nông nghiệp, màng bảo vệ PE được sử dụng để bao bọc nông sản, che phủ đất gieo mạ, dùng trong nhà kính, che đất để không cho cỏ dại phát triển,…

- Trong nuôi trồng thủy hải sản, màng PE được dùng để bảo quản thủy hải sản đông lạnh, lót bờ ao.

- Với một số loại màng PE chuyên dụng có tính năng chống tia UV ngoài trời hoặc chống tĩnh điện anti-static được sử dung cho các sản phẩm nghành công nghiệp điện tử.

© Copyright © 2020, All Rights Reservered | Tổng truy cập: 172.874 | Online: 55